eSport

eSport ทำความรู้จักกีฬาอีสปอร์ตที่เกมเมอร์ห้ามพลาด

eSport

ทุกวันนี้ eSport คนเราใช้เทคโนโลยี ต่างเพื่อช่วยในการหาความรู้ ทำงาน สื่อสาร และ เพื่อความบันเทิง การใช้งานเทคโนโลยี เพื่อความบันเทิงจะมีหลาย รูปแบบ เช่น การดูหนัง การฟังเพลง การเล่นเกม และสิ่งที่ทุกวันนี้ผู้คนที่ นิยม

แล้วใช้เพื่อ เป็นการคลายเครียด เยอะมาก คือการเล่นเกม eSport” เพราะเกมสามารถเล่นได้ทุกวัยเล่นด้วยกันเพื่อ สังสรรค์ เล่นเป็นครอบครัว เล่นกับเพื่อนๆ ได้ เป็นกิจกรรม อย่างหนึ่งที่สามารถใช้ผ่อนคลายเวลาว่างได้ดีทีเดียวแต่ทุก

วันนี้การเล่นเกม ไม่ใช่แค่เป็นการเล่นเกม เพื่อความสนุก และ ผ่อนคลายอย่างเดียว การเล่นเกมทุกวันนี้สามารถทำเป็นอาชีพได้ “eSports” เพราะ การเล่นเกมมีการจัดการแข่งขัน และเหล่าเกมเมอร์ก็จะมาแข่งเพื่อ เงินรางวัล

ที่เรียกว่า อีสปอร์ต “eSports” ซึ่งหลายๆคนก็คงสงสัยว่า อีสปอร์ต “e-Sport” นั้นคืออะไร
วันนี้เราจะมาหา คำตอบกันเลย

กีฬาอีสปอร์ต (eSports) คืออะไร

ถ้าจะให้ตอบ ก็คงเป็น กีฬาอิเล็กทรอนิกส์ชนิดหนึ่ง ย่อมาจากคำว่า ( Electronic Sports) เป็นกีฬาอิเลคโทรนิคส์ ที่กำลังเป็นที่ นิยมทั่วโลก eSports มีทั้งประเภทบุคคล และ ประเภททีม ซึ่งเป็นการพัฒนา จากการเล่นเกม แบบเดิมๆ

eSport

ที่ต้องมีการแข่งขัน การเพื่อชัยชนะ ซึ่งกีฬาชนิดนี้ เกิดขึ้นจากเทคโนโลยี ที่เปลี่ยนแปลงไป ทำให้การสร้างทีมแข่งขัน ไม่ได้หยุดอยู่ที่เพียงกีฬา ปกติเท่านั้น แต่ยังมาถึงในวงการเกมอีกด้วย ซึ่งประกอบไปด้วย นักกีฬา อุปกรณ์กีฬา

( เมาส์,คีย์บอร์ด,หูฟัง หรืออื่นๆ ) โดยใช่ คอมพ์พิวเตอร์ ฮาร์ดแวร์ชนิดต่างๆ เป็นสนามแข่งขันและใช้โลกของไซเบอร์เป็นโลกแห่ง การแข่งขัน ซึ่งปัจจุบันได้มี ทีมกีฬา และ การแข่งขัน e-Sport

เกิดขึ้นมากมายในระดับโลก เช่น World Cyber Games championship ซึ่งเปรียบได้กับโอลิมปิคของเกม e-Sport และอื่นๆ อีกมากมาย ซึ่งรายการเหล่านี้ มีผู้เข้าร่วมการแข่งขันเป็นจำนวนมาก “e-Sport

กีฬาอีสปอร์ต “e-Sport” ทำให้เกิดอาชีพใหม่ๆ อะไรบ้าง

eSport

ทำให้เกิด อาชีพใหม่เป็น จำนวนมาก
ไม่ว่าจะเป็น แคสเตอร์ ก็คือคนที่ แคสเกม

หรือรีวิวเกม ในขณะที่กำลังเล่น ไปด้วย
ก่อให้เกิดรายได้ อีกหนึ่งทางเพราะมีคน

เข้าชม จำนวนมาก หรือ การเป็นนักกีฬา
eSports อย่างจริงจัง ก็ถือเป็น อาชีพ
ที่คนอยากเป็น เยอะมาก

eSport

ปัจจุบันมีเกมอะไรบ้างในกีฬาอีสปอร์ตeSports

1. Defense of the Ancient 2 หรือ DOTA2 เป็นเกม ที่นิยม เป็นอย่างมาก และ มีเงินรางวัลที่ สูงมาก

2. ROV หรือ Arena of valor เกมแนว MOBA บนมือถือ ที่ได้รับ ความนิยม เป็นอย่างมาก

3. League of Legend หรือ LoL แนว MOBA บนคอมพิวเตอร์ ที่ฮิตระดับเดียว กับ Dota

4. PES2018 หรือ Pro Evolution Soccer 2018 เกม ฟุตบอล สุดฮิต

5. Star Craft II เกมแนว วางแผน การรบ ที่ได้รับ ความนิยม ที่สุด ณ เวลานี้

6. Hearthstone การ์ดเกม ของค่าย Blizzard

7. Clash Royale เกมบนมือถือ ที่สลับกันโจมตี ป้อมปราการของ อีกฝ่าย

จะเห็น ได้ว่ากีฬา อีกสปอร์ต “eSports” มีเงินรางวัลสูง พอสมควร เหล่าเกมเมอร์ ส่วนใหญ่ จึงมีเป้าหมาย ที่จะต้องการแข่งขันกีฬา ประเภทนี้ เป็นจำนวนมาก ซึ่งนักธุรกิจบาง รายจึงหันมาลงทุนเกี่ยวกับกีฬาชนิดนี้ และ ทำให้เกิด

อาชีพใหม่ๆ “eSports” มากมาย นอกจากนี้ การเล่นเกม นี้มันมีทั้งข้อดี และ ข้อเสีย ขึ้นอยู่กับ วุฒิภาวะ ของผู้เล่น ดังนั้น การเล่นเกม ควรเล่น เพื่อ การผ่อนคลาย แต่ถ้าต้องการที่จะยึดเป็น อาชีพก็ต้องรู้จักประโยชน์ และโทษ

ควรศึกษา ให้เข้าใจก่อน ไม่ว่าจะเป็นกฎ กติกา มารยาทต่างๆ “eSports” ซึง่ตรงนี้ค่อนข้างสำคัญมาก หากใครกังวลเรื่อง อุปกรณ์เกมมิ่งeSports” ว่าถ้าไม่พร้อม งบน้อย เราจะไปถึงฝันได้ไหม อันนี้ก็ต้องบอกเลยว่า หูฟังเกมมิ่ง เมาส์เล่นเกม กับ คีย์บอร์ด
อาจมีส่วนช่วยในการเล่น “eSports” แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดคือสกิลของตัวเราเองนั่นแหละครับ